Máy lạnh lúc lạnh lúc không luôn là một sự cố phổ biến khiến nhiều gia đình khó chịu khi sử dụng. Cùng bTaskee tìm hiểu ngay các nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Nguyên nhân máy lạnh lúc lạnh lúc không?

Máy lúc lạnh lúc không do nhiều nguyên nhân khác nhau

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng máy lạnh lúc lạnh lúc không. Sau đây là 6 nguyên nhân tại sao máy lạnh gặp hiện tượng này.

Máy lạnh thiếu gas, rò rỉ gas

Máy lạnh có thể làm lạnh không khí trong phòng phải nhờ đến khí gas (tên gọi là môi chất làm lạnh). Đây là chất được các nhân viên lắp đặt bơm vào máy nén của cục nóng máy lạnh. 

(Xem thêm: Gia công bánh răng)

Khí gas có tác dụng mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp hơn sang nơi có nhiệt độ cao hơn và giúp căn phòng có thể giữ được nhiệt độ theo yêu cầu của người sử dụng. Khi máy lạnh bị thiếu gas hoặc rò rỉ làm hết gas thì công suất hoạt động của máy lạnh sẽ giảm đi, hơi nước bị đóng thành tuyết dễ dàng và chúng sẽ gây nên hiện tượng máy lạnh bị chảy nước và không lạnh.

Chế độ của máy lạnh bị cài đặt sai 

Chế độ của máy lạnh bị cài đặt sai

Trong quá trình sử dụng máy lạnh hoặc remote máy lạnh bị trẻ nhỏ phá phách mà remote máy lạnh đã bị chuyển sang chế độ quạt (FAN) hoặc tăng nhiệt độ lên. Điều này làm máy lạnh lúc lạnh lúc không.

Máy nén bị hư/tự ngắt

Máy nén của máy lạnh không hoạt động do vị trí lỗi thường bắt nguồn ở bảng điều khiển của máy nén. Khi đó contactor không đóng hoặc mô tô của máy nén sẽ không hoạt động.

Quạt của dàn máy nóng không chạy

Đây là bộ phận nếu không hoạt động không chỉ làm giảm khả năng làm lạnh cho không gian mà còn tạo ra các tiếng động lớn gây ồn ào.

Xem thêm cách khắc phục cục nóng điều hòa không chạy hiệu quả

Máy lạnh bị tắc bẩn do không được vệ sinh thường xuyên 

Máy lạnh bị tắc bẩn do không vệ sinh định kỳ

Nếu máy lạnh của gia đình bạn được sử dụng trong thời gian dài nhưng không được vệ sinh bụi bẩn trong máy lạnh sẽ bám rất nhiều chất bẩn ngăn cản khí trong máy lạnh thoát ra bên ngoài.

Máy lạnh lúc lạnh lúc không có thể do máy lạnh của gia đình bạn không được vệ sinh định kỳ. Dàn lạnh của máy lạnh xuất hiện bụi bẩn bám nhiều cản trở không khí lưu thông. Điều này làm hiệu suất hoạt động của máy lạnh giảm xuống rất nhiều. Tham khảo thời gian bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần để đảm bảo an toàn sức khỏe và thiết bị hoạt động hiệu quả nhất.

Nguồn điện truyền đến bị thấp

Nguồn cung cấp điện cho máy lạnh hoạt động có thể không phù hợp với yêu cầu của máy lạnh dẫn đến máy lạnh hoạt động chập chờn, công suất yếu, lúc lạnh lúc không.

Nếu máy lạnh hoạt động trong tình trạng này một thời gian dài, máy lạnh có thể sẽ bị hư bo mạch và không hoạt động được.

Cách khắc phục 

Cách khắc phục máy lạnh lúc lạnh lúc không

Máy lạnh thiếu gas hoặc bị rò rỉ gas ra bên ngoài: Bạn có một công cụ chuyên dụng như đồng hồ đo áp suất gas để biết khí gas trong máy lạnh còn hay đã hết. Và liên hệ đến các chuyên viên sửa máy lạnh để có thể bơm khí gas an toàn và đúng cách.

Chú ý vào remote máy lạnh: Nếu phát hiện máy lạnh đang chạy sai chế độ hãy chuyển sang chế độ Cool (hình bông tuyết) và mở chế độ đảo cánh quạt để không khí trong phòng mát hoàn toàn.

Kiểm tra xem bộ phận máy nén: Kiểm tra chúng có hoạt động bình thường hay không. Đây là bộ phận rất dễ sửa chữa nên có thể tự thay máy nén mới tại nhà.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ và thường xuyên: Vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp máy lạnh hoạt động tốt hơn và đỡ hao điện hơn. Các hộ gia đình nên vệ sinh định kỳ 3 - 4 tháng/lần, còn đối với công ty, xí nghiệp nên vệ sinh máy lạnh 1 - 2 tháng/lần.

Đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh tại nhà nhanh chóng, tiện lợi chỉ với 30s thao tác trên ứng dụng. Tham khảo thông tin dịch vụ vệ sinh máy lạnh chi tiết tại đây. 

Đặt vệ sinh máy lạnh tại nhà chuyên nghiệp qua ứng dụng bTaskee

Câu hỏi thường gặp

Thực tế, hiện tượng máy lạnh lúc lạnh lúc không luôn là nỗi đau đầu và vấn đề nan giải của nhiều gia đình. Do vậy, khi gặp sự cố này bạn đừng quá lo lắng, cùng theo dõi xem vấn đề bạn đang thắc mắc có chung câu hỏi với mọi người không nhé!

Có nhất thiết phải tắt máy lạnh khi máy lạnh không làm mát?

Khi máy lạnh của gia đình bạn không thể làm lạnh, điều cần thiết mà bạn cần làm đó chính là tắt máy lạnh và liên hệ với nhân viên sửa chữa máy lạnh để có thể được tư vấn và khắc phục tình trạng hiệu quả, nhanh chóng.

Tại sao máy lạnh không thể làm mát sau một thời gian sử dụng? 

Nguyên nhân làm máy lúc lạnh lúc không sau một thời gian sử dụng đó chính là cục nóng của máy lạnh gặp vấn đề cần được sửa chữa hoặc cần được vệ sinh định kỳ và thường xuyên.

Cần kiểm tra những gì khi máy lạnh lúc lạnh lúc không?

Khi máy lạnh xuất hiện hiện tượng lúc lạnh lúc không, bạn cần kiểm tra xem các bộ phận như máy nóng, tình trạng gas, cánh quạt xem có hoạt động hay không. Nếu 1 trong 4 yếu tố trên không hoạt động đúng với công suất chắc chắn sẽ gây nên hiện tượng máy lạnh không làm lạnh. 

Cần kiểm tra những gì khi máy lạnh lúc lạnh lúc không?

Thông tin trên là 6 nguyên nhân khiến máy lạnh lúc lạnh lúc không và các biện pháp xử lý hiệu quả. Đừng quên đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ mỗi 3-6 tháng/lần giúp làm sạch sâu hiệu quả mang lại không khí mát lạnh nhé!

Tham khảo thêm nội dung về máy lạnh: