Máy lạnh bị đóng tuyết là một trong những tình trạng phổ biến và cũng là nỗi đau đầu của nhiều gia đình. Cùng bTaskee tìm hiểu ngay 5 nguyên nhân bên dưới để có cách khắc phục kịp thời nhé!

Nguyên nhân máy lạnh bị đóng tuyết

Thiếu hụt gas

Máy lạnh bị đóng tuyết do thiếu hụt khí gas

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy bị đóng tuyết chính là vì thiết bị bị thiếu khí gas. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian sử dụng thiết bị lâu dài sẽ khiến dàn lạnh hoạt động yếu đi hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn.

Qua đó, luồng khí lạnh chỉ tập trung ở một chỗ nên không được xả ra và xuất hiện tình trạng đóng tuyết.

Lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật

Nếu máy lạnh vừa lắp đặt lại có tình trạng bị đóng tuyết thì thiết bị của bạn có khả năng cao đã bị lắp đặt sai kỹ thuật. Nguyên nhân này có thể dễ dàng nhận biết nên bạn hãy theo dõi để có phương pháp khắc phục nhanh chóng.

Đường ống dẫn khí gas bị nghẹt 

Ống dẫn khí gas dễ bị nghẹt vì thường để ở môi trường ngoài

Ống dẫn khí gas của máy lạnh là bộ phận có kích thước nhỏ thường được đặt cùng cục nóng và để ở môi trường bên ngoài.

Do đó, nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường gây nên hiện tượng nghẹt đường ống, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến máy lạnh bị đóng tuyết.

Cánh quạt tản nhiệt bị kẹt

Trong quá trình di chuyển hoặc sửa chữa, bảo dưỡng, cánh quạt tản nhiệt có thể bị bóp méo hay bị kẹt. Điều này sẽ khiến dàn lạnh bị đóng tuyết bởi tản nhiệt không đều.

Không vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh đúng cách thường xuyên 

Không vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ là một nguyên nhân phổ biến

Để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo nguồn không khí của gia đình luôn trong lành thì việc bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh định kỳ rất quan trọng. Nếu thiết bị hoạt động liên tục suốt khoảng thời gian 3 đến 6 tháng nhưng vẫn chưa được vệ sinh đúng cách và bảo dưỡng định kỳ thì khả năng cao máy lạnh bị đóng tuyết.

Nếu máy bị bám bụi bẩn quá nhiều lâu ngày thì sự lưu thông của hơi lạnh sẽ bị cản trở không ít. Khi đó, hơi lạnh sẽ tích tụ lại thành hơi nước và đóng thành tuyết.

Góc giải đáp: Máy lạnh chảy nước có tốn điện không?

Biện pháp khắc phục máy lạnh bị đóng tuyết 

Tình trạng này cần khắc phục sớm để đảm bảo công suất hoạt động của máy

Máy bị đóng tuyết là tình trạng xuất hiện phổ biến ở các dòng máy hiện nay. Để khắc phục nhanh chóng, hiệu quả các nguyên nhân trên thì bạn có thể thực hiện các giải pháp như sau:

Thiếu hụt gas: Nếu máy lạnh bị đóng tuyết bởi nguyên nhân này thì bạn nên gọi bảo trì để kiểm tra và thêm gas cho thiết bị. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem đường ống dẫn gas có bị rò rỉ hay không và xác định chính xác vị trí trên thiết bị để xử lý rồi tiến hành hút chân không, nạp lại khí gas vào hệ thống giúp máy hoạt động bình thường trở lại.

  • Xì ở dàn lạnh: Hàn chỗ xì bằng dụng cụ chuyên dụng.
  • Xì ở đường ống đồng: Cắt nối ống đồng để xử lý việc rò rỉ hoặc nếu ống đồng có tình trạng xấu như quá cũ, xì nhiều lỗ thì bạn nên thay toàn bộ.
  • Xì đầu tán ở dàn nóng: Xử lý chỗ rò rỉ trên đầu tán.

>>> Lỗi thường gặp: Vì sao máy lạnh không hiển thị nhiệt độ trên dàn lạnh.

Lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật: Bạn cần kiểm tra lại các bộ phận của thiết bị và để an tâm hơn bạn nên nhờ thợ chuyên môn cao hoặc liên hệ trung tâm bảo hành, cửa hàng nơi mà bạn mua thiết bị để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả.

Nhờ thợ chuyên môn hoặc liên hệ dịch vụ vệ sinh để khắc phục hiệu quả

Đường ống dẫn khí gas bị nghẹt: Bạn hãy vệ sinh dàn nóng đúng cách thường xuyên để phát hiện sớm hiện tượng nghẹt ở đường ống dẫn gas và liên hệ thợ chuyên môn đến sửa chữa. 

Cánh quạt tản nhiệt bị kẹt hoặc hư hỏng: Nếu máy lạnh bị đóng tuyết trong trường hợp này thì bạn nên dùng kềm kéo thẳng để chỉnh cánh quạt. Trong trường hợp cánh quạt bị hư hỏng quá nặng thì bạn nên thay cái mới để đảm bảo chất lượng.

Không vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ: Bạn nên giữ thói quen vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị thường xuyên khoảng 3 đến 6 tháng (tùy vào tần suất sử dụng nhiều hay ít) một lần. 

Đặt vệ sinh máy lạnh qua ứng dụng bTaskee tiện lợi, nhanh chóng

Trên đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy lạnh bị đóng tuyết và các giải pháp khắc phục tương ứng. Nếu bạn đang có nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh an toàn, tiện lợi đừng quên tham khảo dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp của bTaskee bạn nhé!

Xem thêm nội dung về máy lạnh: