Máy lạnh rỉ nước là tình trạng rất hay xảy ra khi sử dụng máy lạnh. Do đó, người dùng cần phải tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh chảy nước và cách sửa kịp thời. Vậy máy lạnh bị chảy nước phải làm sao? Cùng bTaskee tìm hiểu cách sửa máy lạnh bị chảy nước qua bài viết dưới đây nhé!

Nhận biết máy lạnh bị chảy nước 

Máy lạnh bị chảy nước có thể dễ dàng nhận thấy qua quan sát bên ngoài

Để nhận biết được máy lạnh rỉ nước hay không, bạn hãy quan sát máy lạnh để xem máy lạnh của bạn có xuất hiện một số dấu hiệu sau đây không:

- Nước trong máy lạnh không chảy qua đường ống thoát nước ra ngoài mà máy lạnh rỉ nước xuống sàn nhà.

(Xem thêm: Cigar)

- Máy lạnh bị chảy nước xuống sàn nhà hoặc đọng lại ở cửa gió của máy lạnh.

- Máy lạnh bị chảy nước tại dàn lạnh và thấm vào tường nhà gây ẩm mốc và tạo ra các vết loang lổ.

Nguyên nhân máy lạnh bị chảy, nhiễu nước 

Dàn làm lạnh của máy lạnh bám bẩn 

Bộ lọc khí đầy bụi bẩn

Dàn lạnh của máy lạnh bị bám bẩn cũng là nguyên nhân để trả lời cho câu hỏi vì sao máy lạnh chảy nước. Sau một khoảng thời gian sử dụng bụi sẽ bám vào dàn lạnh làm nghẽn đường ống nước thải.

Dẫn đến nước không thể thoát được ra bên ngoài hoặc nước thoát chậm gây ứ đọng nước. Hậu quả là máy lạnh bị chảy nước và chảy vào trong nhà.

Máy lạnh bị thiếu gas

Nếu máy lạnh bị chảy nước rất có thể máy lạnh nhà bạn đang gặp vấn đề thiếu gas. Khi máy lạnh thiếu gas thì gas sẽ không đủ để hồi về block làm lạnh dẫn đến tình trạng đóng tuyết. Tuyết sau khi đọng lại sẽ tan ra và chảy nước.

Thông thường, máy lạnh khi được bơm gas đầy đủ có thể sử dụng trong thời gian rất dài, có trường hợp trong quá trình sử dụng máy lạnh lượng gas sẽ bị hao hụt nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra trừ trường hợp sử dụng ống đồng bị hỏng hoặc trong quá trình di dời không khóa chặt van gas khiến khí gas bị xì ra bên ngoài.

Áp suất tiêu chuẩn của bình gas máy lạnh từ 75 đến 80 PSI. Nếu áp suất dưới 50 PSI thì người dùng cần liên hệ nhân viên sửa chữa máy đến để châm gas.

Có thể bạn cần biết: Nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ?

Ống thoát nước của máy lạnh bị tắc nghẽn 

Ống thoát nước bị nghẽn vì không vệ sinh thường xuyên

Phần ống thoát nước có thể bị nghẹt nếu máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh. Vị trí dễ gây tắc nghẽn nhất đó chính là phần ống không có độ dốc hoặc vị trí gặp sự cố làm nước không được xả ra bên ngoài. Nước thải là từ đó chảy ngược vào trong máy lạnh và gây tình trạng máy lạnh bị chảy nước.

Tác hại khi máy lạnh bị chảy nước thường xuyên

Máy lạnh bị chảy nước rất thường xảy ra và rất dễ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy lạnh. Bên cạnh đó tác hại của máy lạnh khi bị chảy nước lâu ngày còn làm tăng hóa đơn tiền điện và các ảnh hưởng khác đến căn nhà của bạn:

- Nước bị rỉ thường xuyên sẽ khiến cho bức tường bị ẩm thấp, tạo điều kiện cho rêu, vi khuẩn phát triển trên tường gây bong tróc sơn tường làm mất tính thẩm mỹ không gian sống.

- Nếu như nhà của gia đình bạn sử dụng sàn gỗ thì khi máy lạnh chảy nước trong thời gian dài, nước thấm xuống sàn nhà gây hiện tượng ẩm mốc khiến bạn phải tốn thêm chi phí để sửa chữa hoặc thay thế sàn mới.

- Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử khác như tivi, kệ sách, … cũng có thể bị ảnh hưởng nhiều khi máy lạnh được đặt bên cạnh các thiết bị đó và bị chảy nước liên tục.

Cách khắc phục khi máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước phải làm sao? Có rất nhiều cách sửa máy lạnh chảy nước cơ bản mà lại rất hiệu quả nhưng có thể nhiều người chưa biết đến:

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên 

Việc làm sạch máy lạnh thường xuyên rất cần thiết

Công việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo tuổi thọ cũng như công suất hoạt động ổn định của máy lạnh. Tùy thuộc vào thời gian sử dụng máy lạnh mà vệ sinh máy lạnh định kỳ cho phù hợp. Đối với máy lạnh sử dụng ở nhà nên tiến hành vệ sinh 2-3 tháng/ 1 lần.

Nếu bạn không đủ thời gian, dụng cụ, kinh nghiệm để tự vệ sinh máy lạnh tại nhà. Hãy đặt ngay vệ sinh máy lạnh tại nhà qua ứng dụng bTaskee nhé! 

Đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh tại nhà chuyên nghiệp, tiện lợi

Kiểm tra định kỳ máy lạnh

Để đảm bảo máy lạnh có thể hoạt động bình thường bạn nên tiến hành kiểm tra tổng quát máy lạnh định kỳ bằng cách liên hệ đến các dịch vụ chuyên sửa chữa máy lạnh đến nhà kiểm tra. Nếu phát hiện kịp thời các lỗi của máy lạnh có thể xử lý sớm tránh những hậu quả xảy ra.

Bơm thêm gas cho máy lạnh 

Bơm thêm gas cho thiết bị

Khi tiến hành bảo trì máy lạnh cho khách hàng, các nhân viên sửa chữa có thể dùng đồng hồ chuyên dụng để đo áp suất lượng khí gas hiện tại của máy lạnh cho khách hàng. Nếu thiếu gas, máy lạnh sẽ xảy ra hiện tượng đóng tuyết và máy lạnh sẽ bị chảy nước. 

Cải thiện tình trạng thoát nước của máy lạnh

Nếu kiểm tra phát hiện đường ống thoát nước của máy lạnh bị lắp đặt sai kỹ thuật nên tiến hành lắp đặt lại và sử dụng máy bơm nước để đẩy nước thải ra bên ngoài. 

Bài viết trên bTaskee đã giới thiệu đến cho gia đình nguyên nhân, tác hại cũng như cách khắc phục tình trạng máy lạnh bị chảy nước.

Xem nội dung về máy lạnh: