Những dụng cụ điện lạnh là những công cụ hỗ trợ không thể thiếu khi bạn cần thực hiện các công việc liên quan đến hệ thống điều hòa không khí, máy lạnh hay tủ đông,... Những dụng cụ này giúp bạn kiểm tra, bảo trì hoặc sửa chữa các thiết bị điện lạnh một cách chính xác và tiện lợi. Vậy đối với một người thợ điện lạnh thì những dụng cụ nào là thực sự cần thiết?

Dụng Cụ Điện Lạnh Cơ Bản

Dụng cụ điện lạnh được sử dụng trong việc thực hiện bảo trì phòng ngừa và sửa chữa máy điều hòa không khí, tủ lạnh, tủ đông và điều hòa ô tô,... Chúng bao gồm rất nhiều dụng cụ, công cụ. Với những dụng cụ này, bạn có thể kiểm tra và sửa chữa các thiết bị điện lạnh một cách chuyên nghiệp.

1. Dao cắt ống

Là dụng cụ điện lạnh dùng để cắt ống đồng có đường kính ngoài từ 1/8” đến 1/2”. Một máy cắt ống lớn hơn cũng có sẵn cho đường kính ống lớn. Các ống đều được đánh dấu đầu tiên trước khi cắt. Trong quá trình cắt ống đồng chúng ta chỉ nên dùng lực nhẹ. Gờ bên trong ống được làm sạch bằng lưỡi dao doa.

Dao cắt ống

2. Công cụ loe 

Là một công cụ điện lạnh được sử dụng để chải đầu đồng ra ngoài cho đến khi hình thành ngọn lửa. Dũa và doa ống đồng trước khi loe. Ống đồng được đưa vào khối loe với 30% đường kính của nó nhô ra. Từ từ xoay ách loe cho đến khi hoàn thành việc đốt loe. Tháo ống đồng và kiểm tra các khuyết tật.

Khi tìm mua bộ đồ nghề cho thợ điện lạnh, bạn nên chú ý đến bộ loe ống đồng chân tròn hoặc lục giác lắp vào máy khoan vít. Việc dùng máy giúp quá trình thao tác, làm việc nhanh hơn, chỉ mất khoảng 3 giây là hoàn thành. Sản phẩm này có giá khá cao nhưng với hiệu quả mang lại tốt nên rất đáng để đầu tư.

3. Công cụ hoán đổi.

Là một công cụ điện lạnh được sử dụng để mở rộng đường kính bên trong của ống đồng sao cho đường kính thu được giống với đường kính bên ngoài. Nó được sử dụng để nối hai ống đồng có cùng đường kính. Kẹp ống đồng bằng khối loe sao cho “bằng đường kính ngoài” của chiều dài ống đồng được chuyển động.

Công cụ hoán đổi

4. Mỏ hàn 

Là một dụng cụ điện lạnh được sử dụng để hàn các mối nối của hai ống đồng với nhau. Cần có nhiệt độ 800 độ F để hàn ống đồng. Bản đồ khí thường được sử dụng trong các ứng dụng này, mặc dù oxy-axetylen cũng phổ biến ngoại trừ chúng cồng kềnh và nặng nề. Nó có thể đạt tới nhiệt độ 3600 độ F. Khi hàn các mối nối ống đồng, hãy thực hiện ở nơi thông gió tốt. 

Lưu ý: Hít khí hàn lâu có thể gây ung thư.

5. Máy uốn ống đồng.

Là dụng cụ điện lạnh uốn ống đồng. Nó có một bánh xe hình bán nguyệt đúc ba kích cỡ. Các kích thước phổ biến nhất là từ 1/4 đường kính inch, đến 5/16, sau đó là 3/8. Các ống đồng được uốn cong đẹp mắt bằng dụng cụ uốn chuyên nghiệp này.

6. Cờ lê điều chỉnh 

Là cờ lê có hàm điều chỉnh được. Cờ lê điều chỉnh 6 inch rất hữu ích trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh. Nó có thể chứa các kích cỡ đai ốc và bu lông từ 1/8 inch đến 1 inch. Nó có thể phù hợp khi được lưu trữ với hộp công cụ và được sử dụng một cách dễ dàng.

Cờ lê điều chỉnh

7. Tua vít cạnh phẳng

Là một tua vít có đầu dẫn động phẳng. Tua vít 8 inch với chiều rộng lưỡi 1/4" là kích thước hữu ích nhất. Bạn nên luôn mang theo lưỡi 1/8" và lưỡi 3/16" bên mình. 

8. Tua vít Philip 

Là tua vít có đầu dẫn hướng chéo. Bạn cũng nên sở hữu tua vít loại này. Và chỉ mua tuốc nơ vít philip chất lượng tốt vì một số loại có răng dễ bị cùn nên rất trơn khi sử dụng.

9. Kìm mũi dài 

Là loại kìm có mũi nhọn dài. Kìm mũi dài 7 inch rất hữu ích và là một phụ kiện bổ sung tốt cho hộp dụng cụ của bạn. Bạn sẽ tìm thấy nhiều công dụng của kìm mũi dài; từ những khu vực khó tiếp cận như tháo kẹp ra khỏi quạt hoặc giữ ống đồng khi hàn một mình.

10. Kìm trượt 

Là kìm cơ học có khớp trượt để điều chỉnh kích thước. Để vặn chặt ống 1/2" để nới lỏng ống nước 1", đây là một công cụ rất tiện dụng cần có. Tôi luôn mang theo bên mình một chiếc kìm trượt 10 inch.

Kìm trượt

11. Kìm điện 

Kìm cách điện được thợ điện sử dụng. Kìm điện 8 inch là thứ bắt buộc phải có trong hộp dụng cụ của bạn. Đôi khi cần phải tháo cầu chì đang hoạt động ra khỏi hộp cầu chì hoặc sắp xếp các dây bị mắc kẹt.

12. Ống cờ lê 

Là một cờ lê để siết ống và ống dẫn. Cờ lê ống 12 inch cũng phải có trong hộp dụng cụ của bạn. Đôi khi chúng ta phải tháo đai ốc lục giác tròn.

Ngoài các thiết bị nêu trên, bạn sẽ cần có thêm một số dụng cụ khác mà thợ sửa chữa hoặc lắp đặt điện lạnh nào cũng nên sở hữu để quá trình làm việc mang lại hiệu quả cao!, thao khảo bài viết tư vấn  https://congcutot.vn/dien-lanh-c210/nghe-dien-lanh-397.html để biết đầy đủ danh sách các đồ nghề điện lạnh được phân chia một cách chuyên nghiệp theo công đoạn làm việc.

Địa chỉ chuyên cung cấp dụng cụ cần thiết uy tín cho thợ điện lạnh

Nếu các bạn là người thợ điện lạnh chuyên nghiệp thì chắc chắn những dụng cụ trên không thể thiếu trong hành trang của mình. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều đơn vị bán sản phẩm kém chất lượng, giá thành cao. Vì vậy việc lựa chọn địa chỉ tin cậy bán dụng cụ cần thiết cho thợ điện khá khó khăn. Nên chọn cho mình một đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng cao, chế độ bảo hành chính hãng để phục vụ cho công việc của mình. 
Hiện nay có Công Cụ Tốt là đơn vị uy tín chuyên phân phối các
dụng cụ điện lạnh trên khắp cả nước cùng chế độ bảo hành tốt - giao hành nhanh trong vòng 1-2 giờ. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công Cụ Tốt để dược tư vấn về sản phẩm chi tiết nhất. 

Thông tin liên hệ nơi mua dụng cụ điện lạnh

Công ty Cổ phần Công Cụ Tốt

 - Website: https://congcutot.vn/

- Hà Nội: 18, ngách 87/23 Tân Xuân

- Sài Gòn: 181/31/15 Bình Thới, Q11

- Viettel: 0966.404.460

- Vina: 0911.22.44.60

- Mobile: 0909.69.44.60

- Vietnamobile: 092.844.4460