Cục nóng của máy lạnh là một bộ phận trên máy lạnh cần phải được vệ sinh thường xuyên bởi vì bộ phận này thường được để ngoài trời nên rất dễ bám bụi. Cùng bTaskee tìm hiểu cách vệ sinh cục nóng điều hòa qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần vệ sinh cục nóng điều hòa

Cục nóng của máy lạnh hay còn được gọi là dán nóng của máy lạnh. Đây là bộ phận giúp máy lạnh tỏa nhiệt ra bên ngoài. Cục nóng của điều hòa được làm từ nhiều tấm lá nhôm đan xen với nhau. Ống đồng sẽ được đặt giữa và xuyên qua các tấm nhôm có tác dụng truyền nhiệt nhanh hơn. 

Chức năng của cục nóng máy lạnh đó là điều chỉnh áp ga làm lạnh và tỏa nhiệt làm mát ga. Có thể nói cục nóng điều hòa chiếm 70% công việc điều hòa không khí. Chất lượng của máy lạnh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của cục nóng. 

Vệ sinh cục nóng điều hòa tại nhà

Nếu như làm theo cách vệ sinh cục nóng điều hòa thì điều hòa của gia đình bạn sẽ có những lợi ích sau đây:

- Vệ sinh dàn nóng máy lạnh giúp máy lạnh giảm được 5% đến 15% sự tiêu hao năng lượng khi máy lạnh hoạt động.

- Rửa cục nóng điều hòa giúp điều hòa làm mát căn phòng nhanh hơn.

(Xem thêm: Gia công Puly)

- Giúp điều hòa lọc không khí, tiêu diệt các loại vi khuẩn, ngăn chặn các bệnh hô hấp.

- Làm theo cách vệ sinh cục nóng điều hòa giúp tuổi thọ của điều hòa tăng lên.

Cách vệ sinh cục nóng điều hòa đơn giản tại nhà

Để có thể tự chủ động vệ sinh dàn nóng máy lạnh tại nhà có thể làm theo cách vệ sinh cục nóng điều hòa sau đây:

Dụng cụ chuẩn bị 

Dụng cụ chuẩn bị vệ sinh cục nóng điều hòa

Trước khi chuẩn bị dụng cụ vệ sinh điều hòa, bước đầu tiên là phải kiểm tra cục nóng máy lạnh:

- Kiểm tra tổng quan tình trạng hoạt động cục nóng

- Ngoài ra, cần phải kiểm tra thật kỹ toàn bộ hệ thống máy lạnh trong đó kiểm tra khả năng làm lạnh, các cánh quạt,… Nếu máy lạnh xuất hiện vấn đề không thể mở cánh gió chứng tỏ rằng máy lạnh của gia đình bạn đang gặp vấn đề. 

- Có thể gọi điện đến các nhân viên kỹ thuật để có thể bảo trì điều hòa nhằm tránh xảy ra các tình trạng hỏng hóc một số bộ phận của điều hòa đặc biệt là cục nóng trước khi vệ sinh.

Sau khi đã kiểm tra dàn nóng của máy lạnh bước tiếp theo trong cách vệ sinh cục nóng điều hòa đó chính là chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để vệ sinh cục nóng:

 • 1 máy bơm tăng áp.
 • Khăn sạch và mềm.
 • Dung dịch vệ sinh dàn nóng.
 • Bàn chải cứng.
 • Tua vít.

Tiến hành thực hiện các bước vệ sinh cục nóng điều hòa tại nhà 

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện

Điều đầu tiên và rất cần thiết trước khi thực hiện các cách vệ sinh cục nóng điều hòa đó chính là ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa. Sau khoảng 5 phút ta bắt đầu vệ sinh cục nóng. Ngắt nguồn điện để tránh xảy ra tình trạng chập mạch, mất an toàn trong khi vệ sinh dàn nóng. 

Ngắt nguồn điện

 • Bước 2: Dọn dẹp xung quanh cục nóng điều hòa

Ưu tiên dọn dẹp xung quanh cục nóng vì thông thường cục nóng điều hòa được đặt. Phạm vi nên dọn dẹp xung quanh để cục nóng có thể hoạt động tốt nhất là 60cm. 

 • Bước 3: Vệ sinh phần vỏ dàn nóng

Tháo lớp vỏ dàn nóng ra trước, sau đó dùng khăn ẩm mềm nhẹ nhàng lau chùi. Có thể dùng dung dịch vệ sinh điều hòa để tăng độ hiệu quả tẩy rửa.

 • Bước 4: Xịt nước làm sạch chất bẩn

Dùng vòi xịt áp suất cao xịt trực tiếp vào cục nóng, sau đó ngâm trong vòng từ 10 đến 15 phút để bụi bẩn tan rã. Sau đó xịt lại một lần nữa, bụi bẩn sẽ bị đánh bay dễ dàng.

 • Bước 5: Làm sạch phần bên trong cục nóng điều hòa

Dùng khăn mềm và ẩm để vệ sinh cánh quạt, có thể kết hợp với các dung dịch chuyên dụng. Sau khi đã vệ sinh xong dùng dầu nhớt để bôi trơn phần trục của cánh quạt.

Dùng bàn chải để chà lên phần cuộn dây của cục nóng. Lưu ý, cần cẩn thận để tránh làm hỏng dây.

 • Bước 6: Lau khô và lắp vào

Sau khi đã đánh bay bụi bẩn bằng nước, dùng khăn khô lau hút ẩm các bộ phận của cục nóng và bắt đầu lắp đặt vào. Cần lau khô các vị trí bo mạch để tránh chập mạch khi khởi động điều hòa lại. 

Lắp đặt lại vỏ cục nóng sau khi vệ sinh

Có thể bạn cần biết: Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không?

Sau bao lâu thì nên vệ sinh cục nóng một lần

Đối với câu hỏi sau bao lâu nên vệ sinh cục nóng máu lạnh một lần, ta phải dựa vào các yếu tố khác nhau tác động vào máy lạnh. Các yếu tố đó bao gồm điều kiện môi trường nơi cục nóng của máy lạnh hoạt động (khí hậu và độ ẩm) và tần suất sử dụng để có thể vệ sinh cục nóng định kỳ cho phù hợp.

Thông thường cục nóng máy lạnh sẽ được vệ sinh 1 lần trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng. Nhưng đối với các máy lạnh ở công ty, văn phòng nên vệ sinh cục nóng 2 đến 3 tháng/1 lần. Đây là khoảng thời gian đủ lâu để bụi tích tụ bám vào bên trong cục nóng máy lạnh.

Bài viết trên bTaskee đã giới thiệu đến cho các gia đình cách vệ sinh cục nóng điều hòa tại nhà. Đừng quên đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh giúp bảo vệ sức khỏe gia đình và nâng cao tuổi thọ thiết bị nhé!

Xem thêm nội dung về điều hòa: