Hiện nay, nhiều bạn muốn tự tay tháo máy lạnh tại nhà để vệ sinh nhưng lại lo lắng vì sợ thao tác không đúng kỹ thuật. Bài viết này của bTaskee sẽ hướng dẫn cụ thể cách tháo máy lạnh cực đơn giản, đảm bảo an toàn, cùng theo dõi nhé!

Dụng cụ tháo lắp máy lạnh

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi thực hiện

Việc quan trọng và cần thiết đầu tiên trong quá trình tháo máy lạnh chính là chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Thực tế, để thuận tiện cũng như đảm bảo an toàn trong các thao tác thì trước khi bắt đầu thực hiện bạn nên có đủ các dụng cụ cần thiết như sau:

- Bút thử điện: Kiểm tra chính xác tình trạng nguồn điện và đảm bảo an toàn khi thực hiện.

- Kìm nhọn cắt dây điện, dao cắt ống đồng: Để cắt dây điện, bảo ôn hoặc ống đồng, dễ thực hiện tách mặt lạnh và cục nóng hơn.

- Mỏ lết, cờ lê, tua vít: Dùng để tháo cục nóng ra khỏi vị trí đã được lắp đặt trước đó.

- Bộ khóa gas chuyên dụng, lục giác các loại, băng dính loại kích cỡ to: Dụng cụ dùng để ngăn việc xì ga khi tháo máy lạnh. 

- Dây và thang: Nếu máy lạnh được lắp đặt ở vị trí quá cao thì để thuận tiện trong cách tháo máy lạnh thì bạn hãy chuẩn bị thang và một sợi dây để chuyển từ từ cục nóng từ trên xuống đất.

Hướng dẫn cách tháo máy lạnh tại nhà vô cùng đơn giản

 

Cách tháo máy lạnh đơn giản ngay tại nhà qua 5 bước

Thực tế, cách tháo lắp điều hòa tại nhà nhanh vừa đơn giản. Bạn hãy chú ý và làm theo cẩn thận các bước như sau.

Bước 1: Mở cho máy lạnh hoạt động

Trước hết, bạn hãy mở máy lạnh để nó hoạt động bình thường và điều chỉnh nhiệt độ lạnh trong khoảng 20 đến 26 độ trước khi thực hiện hướng dẫn cách tháo máy lạnh.

Sau đó, bạn đợi cho máy chạy một thời gian cho đến khi cánh quạt cục nóng của máy lạnh ngừng quay và nhiệt độ của căn phòng trong khoảnh ổn định thì có thể bắt tay vào thực hiện cách tháo điều hòa.

Bước 2: Khóa gas thật cẩn thận

Bước này đòi hỏi người làm phải cẩn thận và cần dùng lực để siết mạnh tay nhằm tránh việc rò rỉ gas. Bởi lẽ, áp suất của máy lạnh lúc này rất lớn và nếu bạn không khóa chặt thì gas rất dễ thoát hơi ra bên ngoài. 

Do đó, trong cách tháo máy lạnh thì đây là công đoạn khó và quan trọng nhất. Đừng lo lắng bạn hãy tuân thủ và thực hiện theo các bước nhỏ như sau:

- Bước 1: Hãy lấy bút thử điện kiểm tra máy lạnh xem máy có bị rò điện hay không. 

- Bước 2: Khi thực hiện cách tháo máy lạnh, bạn hãy dùng mỏ lết tháo hai đầu bịt van block rồi kết nối đồng hồ gas ngay tại đường hút. 

- Bước 3: Sử dụng lục giác để khóa ống đi của máy lạnh cho máy hoạt động và lúc đồng hồ áp suất về 0 PIS. Sau khoảng 5 đến 10 giây thì bạn cũng đồng thời khóa luôn ống về rồi bạn hãy tắt CB của máy lạnh. 

Khi thực hiện cách gỡ máy lạnh này, bạn cần cẩn thận để tránh trường hợp thiết bị vẫn hoạt động làm hư hại máy nén và chứa nguy cơ phát nổ. Vậy là bạn đã hoàn thành thao tác khóa gas thành công và đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Nguyên nhân máy lạnh bị xì gas và cách xử lý hiệu quả, an toàn

Bước 3. Cúp CB tháo các block

Cần xem kỹ hướng dẫn cách tháo, lắp thiết bị từ nhà sản xuất

Đây chính là bước quan trọng trong cách tháo máy lạnh tại nhà mà ai cũng nên biết. Cách thực hiện cụ thể như sau:

- Sau khi đã khóa gas thành công, dùng tua vít để tháo phần bảo vệ đầu cục nóng máy lạnh để tháo dây điện cung cấp cho cục nóng. Dùng kìm cắt ống đồng và bẻ ống đồng cho đứt ở nơi sát với cục nóng nhất. Dùng dao rọc cách nhiệt rồi dùng kìm cắt ống đồng, mở dây điện và ống nước thải xung quanh cục lạnh.

- Để có thể tháo cục lạnh cần dùng cả hai tay đẩy mạnh lên phía trên là lấy dàn lạnh ra khỏi giá treo dàn lạnh. Khi thực hiện bước này bạn cần xem kỹ hướng dẫn cách tháo lắp điều hòa của nhà sản xuất vì khi thao tác không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến quá trình lắp lại máy.

Bước 4. Tháo giá đỡ và ống đồng

Bước cuối cùng trong cách tháo máy lạnh đó chính là công đoạn tháo giá đỡ và ống đồng. Trước tiên nên tháo ống đồng dài nhất và cuộn ống đồng thành hình tròn lớn để tránh gãy gập. Tiếp theo tháo các ống đồng ngắn hơn và tháo giá đỡ để tránh khi lắp đặt phải mua mới.

Có thể bạn nên xem: Hướng dẫn lắp máy lạnh mới mua tại nhà đơn giản

Những lưu ý khi tháo máy lạnh cần biết 

Đảm bảo tắt nguồn điện trước khi thực hiện

Để đảm bảo an toàn và có kết quả như mong đợi thì khi thực hiện hướng dẫn cách tháo máy lạnh, bạn cần chú ý 5 vấn đề sau:

- Tắt nguồn điện: Trong quá trình tháo máy lạnh điều cần thiết và quan trọng nhất đó chính là tắt nguồn điện. Việc sơ ý không tắt nguồn điện sẽ xảy ra những trường hợp với hậu quả vô cùng nguy hiểm. Hãy ngắt nguồn điện trước khi thực hiện các bước tiếp theo trong cách tháo điều hòa, máy lạnh.

- Đánh dấu cho dây điện: Đối với các loại máy lạnh có 3 dây kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh, bạn phải đánh dấu để nhận biết các cục này nối với dây nào trước khi tháo để tránh nhầm lẫn và mất thời gian để lắp lại cho đúng.

- Kiểm tra khí gas: Đảm bảo khí gas trong máy lạnh đã hồi hết 100% về dàn nóng để tránh mất khí gas trong quá trình thực hiện cách tháo máy lạnh.

- Kiểm tra kỹ dụng cụ tháo máy: Ưu tiên sử dụng các loại vật dụng chắc chắn như thang dây để có thể tiếp cận vị trí của cục lạnh và cục nóng.

- Bảo vệ dàn nóng và dàn lạnh khi áp dụng cách gỡ máy lạnh: Bảo quản máy lạnh cẩn thận trong thùng carton, bao bọc xung quanh máy lạnh bằng túi nilon và túi khí. Chèn xung quanh dàn nóng máy lạnh bằng những miếng xốp nhằm không làm xước máy và tránh làm hỏng hóc các thiết bị.

Trên đây là cách tháo máy lạnh đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà. Đừng quên đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ mỗi 3-6 tháng/lần nhé. Vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp bảo vệ sức khỏe gia đình và nâng cao tuổi thọ thiết bị.

Xem thêm nội dung về máy lạnh: